หมดปัญหารถควันดำ

พูดถึงรถควันดำแล้ว ผู้ที่รับผลเสียนอกจากเจ้าของรถซึ่งไม่สามารถใช้รถได้เต็มตามสมรรถนะของรถแล้ว ผู้ที่ได้รับผลเสียตรงๆ อีกฝ่ายหนึ่งก็คือ ผู้ที่ขับรถยนต์ตามมา และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ เพราะควันดำที่พ่นออกมาจากเครื่องยนต์นั้นเห็นได้ชัดว่าเป็นการเพิ่มความรุนแรงให้กับลมภาวะ ทำอันตรายต่อสุขภาพของผู้อื่น และที่สำคัญ เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตกับผู้ที่ขับรถตามรถที่ปล่อยควันดำออกมา ดังเช่นกรณีที่เป็นข่าวไปเมื่อเร็วๆ นี้ ที่รถบรรทุกคันหน้าปล่อยควันดำจนหนาทึบรถที่ตามมาด้านหลังมองไม่เห็นตัวรถคันหน้า จึงพุ่งเข้าชนจนเกิดความสูญเสียอันน่าสลดใจขึ้น

เพราะฉะนั้นในบทความนี้ผมจึงขอนำข้อมูลจากกรมการขนส่งทางบก เกี่ยวกับการแก้ปัญหารถควันดำมาฝากกันดังนี้ครับ

ก่อนอื่นเราจะแก้ปัญหาใดๆ ได้ ก็ต้องรู้สาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหานั้นก่อน จะได้แก้ได้ตรงจุด การที่เครื่องยนต์ปล่อยควันดำๆ ออกมานั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ คือ

1. เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอมาก ซึ่งหมายถึงว่า ลูกสูบ กระบอกสูบ และแหวนสูบชำรุด
2. ปั๊มฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงชำรุด และทำงานไม่ถูกต้อง หรืออีกกรณีหนึ่งจังหวะของการฉีดน้ำมันไม่ถูกต้อง
3. หัวฉีดน้ำมันแรงดันสูง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จ่ายน้ำมันเข้าไปในห้องเผาไหม้ชำรุด
4. ง่ายๆ เลย คือ ไส้กรองอากาศอุดตัน
5. ไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมานานจนเกินอายุการใช้งานไปมาก
6. มีเขม่าควันดำ และฝุ่นละอองต่างๆ ติดค้างอยู่ภายในท่อไอเสีย

เมื่อรู้ว่าควันดำๆ ที่ออกมาจากท่อไอเสียนั้นมีสาเหตุจากอะไรได้บ้างแล้ว วิธีแก้ไขก็ใช่เรื่องยาก อะไรเสียก็แก้ตรงนั้น โดยเสนอวิธีแก้ไขตามลำดับหัวข้อข้างต้น ดังนี้

1. ในเมื่อเครื่องยนต์สึกหรอก็ซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ เช่น เปลี่ยนลูกสูบ แหวนลูกสูบ หรือ ให้ช่างคว้านกระบอกสูบ แล้วเปลี่ยนลูกสูบให้ใหญ่ขึ้น
2. ให้ช่างตรวจเช็คปั๊มฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง รถแต่ละยี่ห้อมีรายละเอียดในการซ่อมบำรุงที่แตกต่างกันไปบ้าง ดังนั้น จึงควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อให้ช่างปรับแต่งปั๊มจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง เปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุด
3. หัวฉีดน้ำมัน ก็ต้องมีการปรับแต่งหัวฉีด และเปลี่ยนชิ้นส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้แล้ว ยังมีการปรับแต่งอัตรา และจังหวะการฉีดน้ำมันให้ถูกต้องตามที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆ กำหนดไว้
4. ในกรณีไส้กรองอากาศนี่ ก็ตรงไปตรงมาครับ ไม่ยาก เปลี่ยนใหม่เสียเลย
5. น้ำมันเครื่องก็เช่นกัน ถ้าใช้มานานแล้วก็อย่าไปเสียดายมันเลยครับ เปลี่ยนเสียเถอะตามกำหนดเวลาที่ผู้ผลิตเขากำหนดมานะครับ
6. ฝุ่นในท่อไอเสียสะสมอยู่มาก ก็เอามันออกเสีย ด้วยการล้างท่อไอเสียโดยใช้น้ำ หรือ ลม เพื่อไล่เอาเขม่า ฝุ่นละอองออกมา แค่นี้เองครับ 

จะเห็นว่า การแก้ไขควันดำที่ออกมาจากเครื่องยนต์นั้น มีหลายอย่างที่เป็นเรื่องที่แก้ไข หรือ ป้องกันไม่ให้เกิดควันดำได้ง่ายๆ ซึ่งจริงๆ แล้วผมแนะนำให้ใช้วิธีป้องกันดีกว่านะครับ เพราะจะประหยัดกว่า และปลอดภัยกว่าทั้งกับเจ้าของรถ และผู้ใช้รถคันอื่นๆ ด้วย สำหรับคราวนี้ ขอตัวไปก่อนนะคร๊าบ...อ้อ ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก กรมการขนส่งทางบก ด้วยคร๊าบ

ขอบคุณข้อมูล และ ภาพ จาก 
http://www.dlt.go.th/th/index.php?option=com_content&view=article&id=3114
http://www.kengdriving.com/2014/07/blog-post.html