คุณเคยเปลี่ยนยางรถด้วยตัวเองรึยัง

การเปลี่ยนยางรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ใครๆ ก็ทำเองได้หากรู้ขั้นตอน และวิธีการ รวมถึงวิธีการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ในขณะที่เปลี่ยนยางรถ รู้เอาไว้เผื่อเกิดยางแบนโดยไม่มีซูเปอร์แมนอยู่ในรัศมีที่ขอความช่วยเหลือได้ จะได้ไม่ต้องเซ็งกับชีวิตนะครับ

การเปลี่ยนยางด้วยตัวเอง หมายความว่า คุณต้องมียางอะไหล่ที่ใช้งานได้อยู่ในรถ คือ ก็ไม่แบนเหมือนยางเส้นที่ใช้งานอยู่ เพราะฉะนั้น จึงควรตรวจตรา และดูแลให้ยางอะไหล่อยู่ในสภาพพร้อมใช้ อย่างน้อยก็ทุกๆ สามถึงสี่เดือน นอกจากนี้ก็มีเครื่องมือในการเปลี่ยนยางซึ่งมักมีติดมากับรถอยู่แล้ว พร้อมทั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ควรหาติดรถไว้ก็ดีนะครับ ประกอบด้วย

  •   ประแจ
  •   แม่แรง
  •   ถุงมือกันเปื้อน
  •   ไฟฉาย (หากต้องเปลี่ยนยางตอนกลางคืน)
  • ก้อนหิน (ข้อนี้อาจหาเอาข้างๆ ทางก็ได้นะครับ)

ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะฉะนั้นก่อนลงมือเปลี่ยนยางรถจึงต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย

1. อุบัติเหตุจากการถูกรถคันอื่นชนในขณะเปลี่ยนยางรถ เพราะฉะนั้น จึงควรหาที่จอดที่ปลอดภัย เช่นจอดให้ชิดขอบถนนให้มากที่สุด และเป็นพื้นที่ราบ และควรตั้งสัญลักษณ์ที่สังเกตได้ง่ายก่อนถึงตัวรถอย่างน้อยๆ ประมาณ 100 เมตร และระหว่างขมักเขม้นกับเปลี่ยนยางก็อย่างเผลอออกไปอยู่ใกล้ถนนนักนะครับ

2. ในการเปลี่ยนยางรถ เราต้องยกรถขึ้นด้วยแม่แรง สำหรับผู้ใช้รถส่วนใหญ่ซึ่งไม่มีความรู้ด้านช่างมากนักอาจไม่รู้ว่าจุดขึ้นแม่แรงของรถอยู่ตรงไหน ซึ่งการวางแม่แรงเพื่อยกรถในตำแหน่งที่ผิดพลาดก็อาจเป็นสาเหตุให้รถเลื่อนตกลงมาจากแม่แรงและทับเราได้ (ดูคลิปจากลิ้งค์ตอนท้ายบทความเพื่อดูตำแหน่งวางแม่แรงนะครับ) อีกสาเหตุหนึ่งคือมาจากแม่แรงชำรุด เพราะฉะนั้น ตรวจดูยางอะไหล่แต่ละครั้งแล้วฝากดูแม่แรงด้วยแล้วกันนะครับ

3. บางทีการมองด้วยสายตาอาจบอกไม่ได้ว่าพื้นถนน หรือ ขอบทางบริเวณนั้นเป็นเนิน เป็นเป็นพื้นที่ลาด นิดๆ เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนยางรถที่ทำให้รถต้องขยับไปมานั้นอาจเป็นสาเหตุให้รถไหลได้ และอาจไหลมาทับเรา หรือ ผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ เพราะฉะนั้น เข้าเกียร์ Pดึงเบรคมือ และหาก้อนหินมาวางขัดยางรถไว้ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น

เอาล่ะ หลังจากจัดการให้รถจอดในจุดปลอดภัย และจอดนิ่งๆ ไม่ไหล ไม่เลื่อน ตามวิธีการข้างต้น พร้อมทั้งเปิดไฟฉุกเฉินแล้ว มาลงมือเปลี่ยนยางกันได้แล้วครับ ทำตามลำดับไปเลย

1. นำยางอะไหล่ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการเปลี่ยนยางรถออกมา หากเป็นรถเก๋งจะอยู่ที่กระโปรงท้ายรถ ส่วนรถกระบะ และรถอเนกประสงค์โดยมาจะอยู่ใต้ท้องรถด้านหลัง และต้องใช้เครื่องมือช่วยปลดยางอะไหล่ลงมา จากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่ายางอะไหล่ของรถคุณก็มีลม และอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
               
2.  งัดฝาครอบล้อ หรือ กระทะล้อ (หากมี) ออก หากเป็นล้อแม็กซ์ให้ถอดน็อตที่ยึดล้อแมกซ์ออกก่อน โดยใช้ประแจไขน็อตทีละตัว ในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา
               
3. พอน็อตเริ่มหลวม ให้นำแม่แรงมาวางใต้จุดยกแม่แรงตรงที่กำหนดไว้ ซึ่งดูได้จากคู่มือที่ติดมากับรถ แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้ออาจแตกต่างกันไป แล้วเสียบก้านหมุนแม่แรงเข้าไปในรูเพื่อหมุนแม่แรงให้ยกตัวรถขึ้น หมุนไปเรื่อยๆ จนล้อรถลอยขึ้นจากพื้นพอที่จะขยับล้อออกมาได้
               
4. คลายน็อตที่ล้อของยางเส้นที่แบนออกให้หมดทุกตัว แล้วจึงถอดล้อออก ข้อมูลบางแหล่งแนะนำให้วางยางที่ถอดออกมาไว้ใต้รถ ข้างๆ แม่แรงเพื่อป้องกันรถตกลงมาจากแม่แรง จากนั้นจึงใส่ยางอะไหล่เข้าไปแทนที่
               
5. ใส่น็อตกลับเข้าที่ แล้วค่อยๆ ขันให้แน่นจนครบทุกตัว โดยขันให้พอตึงมือไม่ต้องแน่นเกินไปเพราะอาจจะทำให้เกลียวรูดหรือน็อตขาดได้ โดยจะขันน็อตตัวไหนก่อนก็ได้ แต่น็อตตัวต่อไปต้องขันในทิศทางตรงกันข้ามเสมอ
               
6. ปลดแม่แรงลง เก็บเครื่องมือ และยางที่เส้นที่แบนเข้าไว้ที่ตำแหน่งเก็บยางอะไหล่เพื่อนำไปซ่อม 
               
เสร็จขั้นตอนเหล่านี้แล้ว ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จพิธี อย่าลืมเก็บสิ่งของที่วางเป็นสัญลักษณ์เพื่อความปลอดภัยไว้ในตอนต้นด้วย แล้วจึงขับรถไปหาร้านปะยางได้แล้วครับ

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ Holts Tyreweldซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศอังกฤษ เป็นน้ำยาอุดรอยรั่วของทั้งยางรถยนต์ และยางรถจักรยานยนต์ พร้อมกับให้ลมยางในขณะเดียวกัน จึงเหมาะสำหรับใช้แก้ปัญหายางรั่วซึม หรือ โดนตะปูตำทางด้านหน้ายาง  ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถผ่านสภาวะฉุกเฉินไปถึงที่หมาย หรือร้านปะยางถัดไปได้โดยไม่ต้องออกแรงมากนัก โดยเฉพาะเมื่อเดินทางไกล

สุดท้าย ผมได้นำลิ้งค์ทั้งของข้อมูล พร้อมทั้งวิธีการเปลี่ยนยาง และ ตำแหน่งวางแม่แรงมาแสดงไว้ด้านล่างด้วยจะได้เข้าใจยิ่งขึ้นนะครับ สวัสดีคร๊าบ

ขอบคุณข้อมูลจาก
http://auto.sanook.com/4422/
http://men.kapook.com/view47866.html
https://www.youtube.com/watch?v=dP86NHNqcDI
https://www.youtube.com/watch?v=RsF1lh6hJGY