ยางระเบิด! ช่วยด้วยยยยยย

ขอโทษนะครับที่จะบอกว่า หากมันเกิดขึ้นแล้ว มีแต่ตัวคุณเองเท่านั้นล่ะครับที่จะช่วยคุณได้

บอกได้เลยว่า ยางระเบิด เป็นสิ่งที่ผู้ขับรถที่กำลังขับด้วยความเร็วบนเส้นทางหลวงสายต่างๆ กลัวที่สุด เพราะอาจทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมรถ รวมถึงทำให้รถพลิกคว่ำได้ จึงเป็นเหตุการณ์อันตรายที่ไม่ว่าผู้ขับรถจะขับรถเก่งแค่ไหนก็ไม่ควรชะล่าใจ

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการผลิตยางรถยนต์พัฒนาขึ้นมาก และ ลดอัตราการระเบิดลงได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งก็หมายความว่า ยังมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ ดังนั้น ในคราวนี้เรามาเรียนรู้กันว่า หากเคราะห์หามยามร้ายเกิดยางรถระเบิดขึ้น ควรจะรับมือกับภาวะนั้นอย่างไร วิธีที่พอจะช่วยได้ เริ่มต้นด้วยการขับรถในระดับความเร็วที่ปลอดภัยเสมอ หากยางรถระเบิดที่ความเร็วต่ำความรุนแรงจะน้อยกว่าเมื่อระเบิดในขณะที่รถกำลังแล่นด้วยความเร็วสูงอย่างแน่นอน และเมื่อมันเกิดขึ้นตั้งสติให้ดีเมื่อได้ยินเสียงยางระเบิด แล้วจึง
               
1. จับพวงมาลัยให้มั่นคงด้วยมือทั้งสองข้าง ห้ามเหยียบเบรคอย่างกระทันหันอย่างเด็ดขาด ต้องระวังมากๆ เพราะการเหยียบเบรคในภาวะฉุกเฉินเป็นปฏิกิริยาสนองตามธรรมชาติ แต่การเหยียบเบรคแรงๆ จะทำให้รถเสียการทรงตัว และควบคุมไม่ได้
               
2. อย่าถอนเท้าออกจากคันเร่งทันที ให้ค่อยๆ ถอนเท้าช้าๆ และมองกระจกหลังเพื่อดูว่ามีรถคันอื่นตามมาบ้างหรือไม่
               
3. ห้ามเหยียบคลัทช์เด็ดขาดถ้ารถของคุณเป็นเกียร์กระปุก เพราะจะทำให้รถลอยตัว และไม่เกาะถนนทำให้ควบคุมรถได้ยากขึ้น และอาจเสียหลัก เพราะการเหยียบคลัทช์เป็นการตัดแรงบิดของเครื่องยนต์ให้ขาดจากเพลา
               
4. ไม่ควรดึงเบรกมือด้วยเช่นกัน เพราะจะทำให้รถหมุน
               
5. พยายามควบคุมรถให้แล่นไปตรงๆการหักเลี้ยว หรือตีโค้งเมื่อรถยางระเบิดจะทำให้รถเสียการทรงตัว ถ้ารถดึงเฉไปในทางหนึ่งทางเดียวคุณอาจจะต้องดึงพวงมาลัยไปในทิศทางตรงข้าม เพื่อให้รถแล่นไปตรงๆ มิฉะนั้น รถของคุณอาจข้ามเกาะไปฝั่งตรงข้ามได้ แต่อย่างหักพวงมาลัยแรงๆ ทันที ถึงแม้คุณจะควบคุมรถได้แล้ว และกำลังจะเข้าไปจอดในจุดที่ปลอดภัยแล้วก็ตาม เพราการหักพวงมาลัยอย่างฉับพลันอาจทำให้รถพลิกคว่ำได้
               
6. ปล่อยให้รถค่อยๆ แล่นไปจนหยุดตอนนี้สามารถเหยียบเบรคได้ถ้าจำเป็น โดยเหยียบเบรคเมื่อรถอยู่ในความเร็วต่ำเท่านั้น อย่าลืมเปิดไฟขอทางเพื่อเข้าจอดข้างทางในจุดที่ปลอดภัยด้วยล่ะครับ และเมื่อจอดเข้าที่แล้วเปิดสัญญานไฟฉุกเฉินเพื่อให้ผู้ใช้รถอื่นๆ มองเห็นด้วย
               
ปฎิกิริยาของรถเมื่อยางระเบิด คือ รถจะแฉลบไปด้านของยางเส้นที่ระเบิดก่อน ไม่ว่าจเป็นยางล้อหน้าหรือล้อหลังก็ตาม แล้วก็จะสะบัดกลับไปด้านตรงข้าม และสะบัดไปด้านที่ระเบิดอีกครั้ง สลับกันไปมา อุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นส่วนมากก็ด้วยสาเหตุที่ระบุไว้ตอนต้น คือ ยางระเบิดขณะรถวิ่งด้วยความเร็วสูงมากๆ พอยางระเบิดขึ้นรถก็จะกลิ้งทันที ไม่สามารถทำอะไรได้ ดังนั้นการขับรถด้วยความเร็วสูงๆจึงทำให้ไม่มีโอกาสแก้ไขสถานการณ์ได้ จึงไม่ควรขับรถเร็วโดย ความเร็วที่ถือว่าปลอดภัย คือ ไม่เกิน 100 กิโลเมตร ต่อชั่วโมงครับ


ขอบคุณข้อมูลจาก


http://www.mazdacity.co.th
http://www.wikihow.com/Handle-a-Tyre-Burst