Tip จุดบอด: อันตรายในการขับรถ

คงไม่ต้องบอกว่า ระหว่างที่เราขับรถอยู่บนท้องถนนนั้น ก็มียานพาหนะ และ ผู้ใช้ถนนรายอื่นๆ เคลื่อนไหวอยู่รอบๆ รถของเราด้วย หากเรามองไม่เห็นยานพาหนะเหล่านั้น หรือคนที่เคลื่อนไหวอยู่ใกล้ๆ รถของเราแล้วก็อาจจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นเรื่องที่จะเอามาแชร์กันในคราวนี้ จึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแก้ไขจุดบอดเมื่อเราอยู่ในรถยนต์ครับ


ก่อนอื่น จุดบอดในรถยนต์ คืออะไร

สารานุกรมออนไลน์ วิกีพีเดีย ให้คำจำกัดความของ จุดบอด หรือ blind spot ว่า คือ

“พื้นที่รอบพาหนะที่ผู้ขับขี่ไม่สามารถมองเห็นได้โดยตรงในขณะที่ควบคุมรถอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น” จุดบอดมีในยานพาหนะเกือบทุกชนิด ยกเว้นจักรยาน จักรยานยนต์ และก็... ม้าครับ แต่ว่าไม่ต้องกังวล เราสามารถกำจัดจุดบอดให้ลดลงได้ด้วยการปรับกระจกมองหลัง มองข้างให้ถูกต้อง ซึ่งจะช่วยแก้ไขจุดบอดได้ครับ

ในการใช้รถใช้ถนน การมองเห็นของผู้ขับขี่ยานพาหนะ ก็คือระยะห่างที่สุดที่ผู้ขับรถสามารถเห็น และระบุได้ว่าวัตถุสำคัญที่อยู่รอบๆ พาหนะนั้นเป็นอะไร การมองเห็นขึ้นอยู่กับปัจจัยเบื้องต้น คือ สภาพอากาศ กับ ดีไซน์ของยานยนต์ ส่วนปัจจัยของตัวรถที่มีผลต่อการมองเห็น คือ กระจกหน้า แผงหน้ารถ และ pillars หรือ เสาที่เป็นโครงสร้างหลักอย่างหนึ่งในการรับแรง ได้แก่ เสาที่ใช้ยึดกระจกหน้ารถ (A-pillar) เสาตรงที่ติดเข็มขัดนิรภัยตรงกลางรถ (B-pillar) และ เสาตรงกระจกหลัง (C-pillar) ซึ่งแน่นอนการมองเห็นนี้มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนทั้งหลาย

จุดบอดนี้อาจเกิดขึ้นข้างหน้าของผู้ขับรถ เมื่อ A-pillar กระจกข้าง และกระจกมองหลังซึ่งอยู่ภายในตัวรถถูกบดบังทำให้ผู้ขับไม่สามารถมองเห็นความเป็นในบนท้องถนนได้ ส่วนด้านหลังคนขับนั้น สิ่งที่จะบดบังการมองเห็นของผู้ขับก็ยังมีpillar ส่วนอื่นๆ พนักพิงศีรษะ ผู้โดยสาร และสิ่งของที่บรรทุกมาอีกด้วย

แล้วเราจะปรับกระจกอย่างไรเพื่อแก้ไขจุดบอดเหล่านี้

สมาคมวิศวกรยานยนต์(Society of Automotive Engineers – SAE) ซึ่งมีฐานอยู่ในอเมริกาแนะนำว่า ให้ปรับกระจกมองข้างออกไปให้มากที่สุดจนมุมที่มองเห็นที่ปรากฏบนกระจกข้างนั้นเหลื่อมกันกับมุมที่มองจากกระจกมองหลังภายในตัวรถ ซึ่งวิธีการนี้อาจจะทำให้คนที่เคยชินกับการเห็นด้านข้างของรถตัวเองจากกระจกมองข้างรู้สึกสับสนอยู่บ้าง แต่เมื่อปรับให้ได้ที่แล้วกระจกข้างจะสามารถขจัดปัญหาจุดบอดได้ วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ขับไม่ต้องหันไปมองข้ามไหล่เพื่อดูจังหวะรถว่างเมื่อต้องการจะเปลี่ยนช่องทางเดินรถ รวมทั้งไม่ต้องไปพึ่งพาอุปกรณ์เตือนภัยจากจุดบอดอีกด้วย

แต่ถ้าใช้วิธีของ SAE แล้ว ไม่ถนัด ก็ลองเปลี่ยนมาปรับแบบนี้ดูก็ได้ คือ ผู้รู้บางท่านบอกว่า การปรับกระจกมองข้างนี้ควรปรับให้กระจกกางออกจนตั้งฉากกับตัวรถ คือ 90 องศา โดยให้เห็นด้านข้างของรถเราให้น้อยที่สุด ที่มุมนี้ เราจะเห็นด้านข้างและด้านหลังได้กว้างมากที่สุด เราจะสามารถมองเห็นรถที่มาจากด้านหลังได้เร็วกว่าเดิม ดังนั้นเมื่อมีรถอื่นที่จะแซงรถของเราก็จะทำให้เห็นชัดกว่าเดิมด้วยเช่นกัน

ส่วนกระจกมองหลังนั้น ท่านแนะนำว่า ควรปรับให้ได้มุมกว้างที่สุด ทั้งซ้าย และขวา และต้องไม่เห็นศีรษะของตัวผู้ขับเองด้วยครับ จะได้มองเห็นรถที่แล่นมาด้านหลังได้โดยไม่มีอะไรบัง
ก็แค่นี้เอง ลองปรับดูนะครับ และขอให้คุณๆ ปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนด้วยนะครับ


ที่มา:
http://www.caranddriver.com/features/how-to-adjust-your-mirrors-to-avoid-blind-spots
https://en.wikipedia.org/wiki/Blind_spot_(vehicle)