ขับอยู่ดีๆ กระจกหน้ารถแตก!

เหตุการณ์อย่างนี้อาจเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้ โดยที่เราไม่ได้ตั้งตัว และถึงแม้จะไม่ได้ทำให้การทรงตัวของรถเปลี่ยนแปลงอย่างเหตุการณ์ยางระเบิด แต่หากผู้ใช้รถตกใจ ไม่สามารถควบคุมรถได้ก็อาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ไม่คาดคิดเกิดขึ้น อย่างแรกที่ต้องทำคือ ตั้งสติให้ดี เพื่อรับรู้ว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น มี(รถ)ใครอยู่ใกล้รถเราบ้าง จากนั้นก็ดำเนินการแก้ไขสถานการณ์ตามสาเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งในคราวนี้เราจะคุยกันถึงการรับมือเมื่อกระจกหน้าแตกนะครับ

กระจกจะแตกต้องมีอะไรมากระทบแรงพอสมควร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นก้อนหินก้อนกรวดที่มาได้ทั้งจากด้านหน้าและด้านข้าง หากกระจกด้านข้างแตกก็ค่อยยังชั่วกว่ากระจกหน้าแตกนะครับ ก่อนอื่น ถ้าป้องกันได้ก็ป้องกันดีกว่า นั่นคือ ไม่ควรขับรถตามหลังรถบรรทุกที่บรรทุกดิน หรือ รถที่มีร่องรอยว่าได้ขับลุยเข้าไปในโคลน หรือดินแฉะๆ ที่มีก้อนหินปนอยู่ พอก้อนโคลน หรือ ก้อนหินที่ติดอยู่ในล้อถูกแรงเหวี่ยงก็จะกระเด็นมาโดนกระจกรถคันที่ขับตามมาได้ นอกจากนี้อาจเป็นวัสดุอื่นๆ เช่น ตะปู เศษโลหะที่ถูกดีดกระเด็นมาจากรถคันอื่น

อีกสถานการณ์หนึ่ง คือ ขณะขับรถผ่านบริเวณที่เป็นถนนปูกรวดเพราะอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ผมเคยประสบกับเหตุการณ์กระจกหน้าแตกเพราะรถคันที่สวนมาแล่นทับกรวดบนถนนที่กำลังก่อสร้างแล้วยางรถดีดมันขึ้นมาที่กระจกหน้ารถของผมพอดี...แจ๊คพ็อตเลยครับ
กระจกจะร้าว หรือแตก ขึ้นอยู่กับขนาดของวัตถุที่กระเด็นมาปะทะ กับความรุนแรงที่มาประทะกระจก ถ้าเป็นชิ้นเล็กๆ และปะทะไม่แรงมาก กระจกก็อาจจะแค่ร้าว แต่ถ้ามีขนาดใหญ่และแรงปะทะมากก็อาจทำให้กระจกแตกทะลุได้ ทีนี้ กระจกที่ใช้ทำเป็นกระจกบังลมหน้ารถนั้น เรียกว่ากระจกนิรภัย มีอยู่หลักๆ 3ชนิดคือ

  1. Tempered Safety Glass เป็นกระจกนิรภัยรุ่นแรกๆ ที่ใช้กับรถยนต์ เป็นกระจกที่ผลิตโดยผ่านกระบวนการที่ทำให้กระจกแข็งแรงขึ้นด้วยการใช้ความร้อน หรือสารเคมี ซึ่งทำให้เมื่อกระจกแตก ตัวกระจกจะแตกเป็นลักษณะเม็ดข้าวโพด ข้อดีคือมีราคาถูก แต่มีข้อเสียที่เมื่อแตกแล้วจะมองทางไม่เห็น และแม้แตกจุดเล็กๆแต่ก็จะลามทั่วทั้งบานกระจก
  2. Zone TemperedSafetyGlass เป็นกระจกนิรภัยแบบชั้นเดียว ที่พัฒนาขึ้นมาจาก Tempered Safety Glassมีคุณสมบัติให้ความปลอดภัยมากขึ้น โดยเมื่อแตก กระจกในระดับกลางๆ ที่เป็นระดับสายตาของผู้ขับขี่จะแตกเป็นเม็ดใหญ่กว่าบริเวณอื่นๆ เพื่อทำให้ผู้ขับขี่ยังพอสามารถมองเห็นทางและขับต่อไปได้
  3. Laminated Glass กระจกลามิเนท เป็นกระจกนิรภัยที่ผลิตขึ้นโดยใช้กระจกสองแผ่นประกบกันโดยมีฟิลม์เหนียวอยู่ตรงกลาง เพื่อช่วยยึดชิ้นกระจกเอาไว้เมื่อแตก ไม่ร่วงลงมาทำอันตรายกับผู้ที่กำลังขับรถ ไม่ลามไปทั่วแผ่น และยังสามารถมองเห็นทัศนวิสัยด้านหน้ารถได้ กระจกชนิดนี้จึงมักใช้เป็นกระจกหน้ารถยนต์ครับ

หากเกิดเคราะห์หามยามร้ายกระจกแตกในระหว่างที่ขับรถแล้วล่ะก็ อย่างที่บอกไว้ในตอนแรกนะครับ คือ สติ ควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถของเรา ตรวจดูความเร็วของรถคันที่ตามมา แล้วค่อยๆ ลดความเร็วลง เปิดสัญญาณไฟขอทางไปทางซ้ายเพื่อจอดข้างทาง โดยตรวจสอบจากกระจกข้างด้านซ้ายว่าไม่มีรถอยู่ด้านนั้น แล้วจึงนำรถเข้าจอดข้างทางในจุดที่ปลอดภัยแล้วจึงเปิดสัญญานไฟฉุกเฉิน จากนั้นจึงสำรวจดูลักษณะการแตก ถ้าแตกหมดทั้งบานก็ต้องเลาะกระจกออกโดยทำได้ไม่ยากครับ

เริ่มด้วยการหาผ้า หรือหนังสือพิมพ์มาปูรองไว้ที่คอนโซลรถเพื่อรองรับเศษแก้ว จากนั้นใช้วัสดุแข็งๆ ดันกระจกที่แตกออกจากกรอบโดยดันจากด้านนอกเข้ามาให้เศษกระจกร่วงลงบนวัสดุที่ปูรองรับไว้ เมื่อดันเศษกระจกออกจนหมดแล้วรวบห่อไว้ให้เรียบร้อย แล้วแยกเอาไว้ ต่อไปเอาผ้ามาชุบน้ำแล้วบิดหมาดๆ เช็ดไปตามคอนโซลเพื่อเก็บเศษกระจกที่ร่วงออกมาให้หมด เพื่อป้องกันไม่ให้เศษกระจกที่หลงเหลืออยู่ถูกลมพัดปลิวเข้าตา อย่าใช้มือลูบนะครับเดี๋ยวเศษกระจกที่เราอาจมองไม่เห็นจะบาดมือได้

จัดการเศษกระจกเรียบร้อยแล้วจึงค่อยๆ ขับรถหาศูนย์บริการ หรือ อู่ซ่อมต่อไป อย่าลืมใส่แว่นกันแดดด้วยนะครับเพื่อป้องกันตาจากเศษวัสดุต่างๆ ที่ปลิวมากับลมในขณะขับรถ ขอให้โชคดีครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.busandtruckmedia.com/page.php?a=10&n=134&cno=6177
http://www.navara-club.com/board/index.php?topic=1303.0;wap2
http://www.khonplainam.com/board/index.php?topic=861.0