ทำไมยางต้องมีดอก?

นั่นน่ะสิครับ คุณว่าเพราะอะไรล่ะ?

เรารู้อยู่ว่า หากยางไม่มีดอกแล้วจะทำให้ยางไม่เกาะถนน ขับไปแล้วลื่น เบรคไม่อยู่ เพราะฉะนั้น ดอกยางช่วยให้เกาะถนนจริงหรือไม่?

ดอกยาง ก็คือ ลายที่ปรากฏบนยาง เป็นรูปร่างต่างๆ อย่างในภาพด้านล่าง ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วยางที่เป็นวัตถุดิบในการผลิตยางรถยนต์ก็ให้การเกาะยึดมากอยู่พอควรแล้ว เพราะฉะนั้น หากหน้ายางสัมผัสพื้นถนนเต็มๆ โดยไม่มี

ดอกยางก็น่าจะทำให่เกาะถนนได้ดีกว่ายางที่มีดอกยาง จริงไหม? เพราะการมีดอกยาง หมายถึงว่าต้องมีร่องยางตามมาด้วย ทำให้พื้นผิวสำหรับเกาะถนนลดลง แต่เชื่อหรือไม่ว่า ดอกยางนี่แหละที่ช่วยให้ยางเกาะถนนได้ดีขึ้น

มันเป็นเพราะอะไรหรือ?

ที่ฟังดูมันขัดๆ กัน ก็เพราะว่า ยังไม่ได้ให้ข้อมูลอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ว่า ดอกยางช่วยให้ยางเกาะพื้นถนนได้ดีกว่า เมื่อขับรถในระหว่างที่ถนนแฉะมีน้ำนอง หรือในระหว่างฝนตก นั่นเอง เพราะดอกยางทำหน้าที่รีดน้ำที่อยู่ระหว่างยางกับพื้นถนน จึงทำให้หน้ายางสัมผัสพื้นถนนได้ และยึดเกาะได้นั่นเอง

เพื่อให้เห็นภาพนะครับ ผมขออธิบายนิดหนึ่งว่า การรีดน้ำของดอกยางก็เหมือนกับหลักการเข้าไปแทนที่ ลองนึกภาพเวลาเราเอาก้อนน้ำแข็งใส่แก้วที่มีน้ำ ระดับน้ำในแก้วจะสูงขึ้นมา เท่ากับปริมาตรของน้ำแข็งก้อนที่เราใส่ลงไป นี่คือการเข้าไปแทนที่ของน้ำแข็ง

บนพื้นถนนที่มีน้ำแฉะก็เช่นกัน ในขณะที่เราขับรถไปนั้น หน้ายางไม่ได้สัมผัสกับพื้นถนนโดยตรง แต่มีแผ่นน้ำบางๆ แทรกอยู่ระหว่างพื้นถนนกับหน้ายาง ทีนี้ถ้าไม่มีดอกยาง แผ่นน้ำนี้ก็จะคงอยู่อย่างนี้ เพราะไม่มีที่ไปเมื่อเบรคก็จะเบรคไม่อยู่ หรือ เกิดอาการเหินน้ำ ดอกยางจึงเข้ามาช่วยในตรงนี้ แต่จะว่ากันจริงๆ แล้ว มันเป็น ร่องยางมากกว่าครับที่เป็นตัวช่วย ก็คือ การที่มีดอกยางสูงกว่าผิวยางปกติทำให้เกิดร่องยางขึ้น ร่องยางที่อยู่ระหว่างดอกยางทำให้เกิดช่องว่างบนหน้ายางที่แผ่นน้ำบางๆ จะมีที่ให้ไปแทรกอยู่ได้ คือหน้ายางรีดน้ำให้ไปอยู่ในร่องยาง ดูภาพประกอบด้านล่างนะครับ

 

พอน้ำถูกรีดออก หน้ายางก็สามารถสัมผัสพื้นถนนได้โดยตรง จึงสามารถยึดเกาะผิวถนนได้นั่นเอง

และด้วยเหตุผลง่ายๆ นี้เองล่ะครับ ที่ทำให้ยางต้องมีดอก

 

ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก

https://cefirodiy4u.wordpress.com/

https://eu.fotolia.com/id/41717759